Tìm Hiểu Về Chuẩn Nén H.264 Trong Đầu Ghi Hình | King Smart

Tìm Hiểu Về Chuẩn Nén H.264 Trong Đầu Ghi Hình

Như bạn đã biết về camera quan sát chuẩn HD. Việc quan sát tại hiện trường với độ nét cao liên tục sẽ tạo ra các file video có dung lượng rất lớn. Và khi dữ liệu được gửi về đầu thu nếu không qua xử lý sẽ hao tổn tài nguyên ổ cứng vô cùng. Điều này sẽ ổ cứng nhanh cạn kiệt tài nguyên và bạn sẽ phải xoá dữ liệu liên tục gây phiền hà rất lớn. Bởi vậy dữ liệu từ camera gửi về bắt buộc phải xử lý trong đầu thu trước khi lưu trữ. Và nén là một quy trình bắt buộc trong quá trình xử lý này. Tuy nhiên nén làm sao để không mất đi độ sắc nét của video là một yêu cầu đặt ra.

Chuẩn Nén H.264 Ra Đời

Ba tổ chức bao gồm:

  • Tổ chứcITU-T  là một trong 3 bộ phận của Liên hiệp truyền thông quốc tế
  • Tổ chức ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế ISO viết tắt của International Organisation for Standardization
  • Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế International Electrotechnical Commission.

Là ba tổ chức hàng đầu thế giới đã cùng bắt tay nhau nhằm nghiên cứu và đưa ra một bộ quy chuẩn chung giúp cho các thiết bị trên thế giới có thể trao đổi nội dung dữ liệu với nhau mà không hao tổn băng thông cũng như chất lượng. Chúng ta cùng xem qua lịch sử của các chuẩn nén.

 chuan_nen_video_h264_MPEG_4_MPEG_2

Đầu năm 2004 lần đầu tiên 3 tổ chức này đã giới thiệu đến thế giới chuẩn nén H.264. Chuẩn nén H.264 hay chính xác hơn phải gọi là MPEG-4 Part 10 AVC (mã hoá video chất lượng cao) thường được viết tắt MPEG-4 AVC/H.264 là một định dạng nén mới và đầy triển vọng trong việc truyền tải dữ liệu. Chuẩn nén này ra đời khắc phục các điểm yếu của chuẩn nén MPEG-4 hoặc MPEG-2.

Ứng Dụng Của Chuẩn Nén H.264

Chuẩn nén H.264 có rất nhiều ứng dụng sâu rộng trong thực tế. Hầu như đi đâu chúng ta cũng thấy sự xuất hiện của chuẩn nén này. Chúng tôi  xin đơn cử ra đây một số trường hợp bao gồm:

  • Các Thiết Bị Ghi Hình: Các thiết bị ghi hình cũng như lưu trữ hình ảnh như máy quay phim, đầu thu camera, đầu thu kỹ thuật số rất cần tới chuẩn nén này nhằm tiết giảm không gian lưu trữ .
  • Truyền Hình: Trong truyền hình, việc nén là việc rất quan trọng nhằm giúp giảm tải băng thông truyền dẫn.
  • Web Video Trực Tuyến: Tương tự như trong truyền hình. Việc nén dữ liệu cũng rất quan trọng trong các dịch vụ video trực tuyến nhằm giúp giảm thiểu băng thông mạng. Giúp xem được video ngay cả khi tốc độ mạng yếu.

Chuẩn Nén H.264 Trong Hệ Thống Camera  Giám Sát

Như bạn đã biết, các hệ thống camera quan sát trước đây và cụ thể là các đầu thu camera đời cũ hầu như không thể xem qua mạng, cũng như sao lưu qua mạng. Phần lớn chỉ truyền dẫn qua cáp đồng trục và xem qua màn hình. Tại sao lại vậy? Bởi vì dung lượng video quay được rất lớn. Không thể nào có thể truyền qua hệ thống mạng.

Chuẩn H.264 làm giảm dung lượng video nhưng không làm giảm chất lượng sắc nét. Lượng bit rate thấp cho nên băng thông giảm đi đáng kể. Và ngày nay chúng ta có camera quan sát từ xa qua mạng.

Tuy nhiên, nhiều hệ thống camera chuẩn HD siêu nét ra đời sau này yêu cầu giảm bitrate nhiều hơn nữa. Và H.264 gần như không thể đáp ứng được điều này. Thách thức đặt ra và một lần nữa 3 tổ chức bắt tay đưa ra một chuẩn mới đó là chuẩn H.265.

Lúc lắp đặt camera quan sát bạn cần chú ý đến thông số này nhằm giúp hệ thống ổn định tốt nhất.

tags

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *