Kinh Nghiệm Chọn Lựa Camera Quan Sát Hay Nhất | King Smart

Kinh Nghiệm Chọn Lựa Camera Quan Sát Hay Nhất

Camera quan sát ngày càng là thiết bị an ninh không thể thiếu của mỗi gia đình, mỗi cửa hàng , mỗi nhà xưởng. Cầu tăng kéo theo Cung tăng và điều tất yếu là mẫu mã, cũng như các thông số ngày càng đa dạng. Đây cũng là một điểm rối của những người lần đầu lắp đặt camera giám sát. Làm sao chọn lựa camera nào để lắp cho đúng. Chúng tôi xin đưa ra một đôi lời khuyên giúp bạn chọn lựa camera lắp đặt cho phù hợp.

Chúng tôi có gắng trình bày theo cấu trúc 3 câu hỏi trong tiếng anh chúng ta hay sử dụng: What, Where, When.

Bạn hãy cố gắng xác định theo mẫu chúng tôi đã đưa ra, chúng tôi hy vọng bạn chọn lựa được đúng nhất.

Đầu Tiên: What- Lắp Đặt Camera Quan Sát Cái Gì?

Đây là câu hỏi chúng tôi muốn hỏi bạn đầu tiên. Tại sao bạn lại lắp đặt camera?. Bạn đang cần gì? Bạn cần lắp đặt camera cho hộ gia đình hay lắp đặt camera cho nhà xưởng. Mỗi nơi có đặc thù khác nhau. Bởi vậy bạn cần phải xác định rõ ràng.

 • Lắp đặt camera cho hộ gia đình: Nhiều gia đình chọn lựa lắp đặt camera giám sát trong gia đình vì nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ:
  • Bạn lắp theo dõi con cái: Với đặc thù yếu tố là theo dõi con cái, bạn cần kịp thời ngay lập tức. Tức là khi con cái bạn ở nhà đang biếng học, và bạn đang công tác xa, không thể nào bạn để chiều tối hay cuối tuần bạn mới về xem lại băng hình và bạn nói. Bạn cần camera giám sát từ xa, quan sát qua các thiết bị thông minh cầm tay như iphone, ipad, máy tính chẳng hạn.
  • Bạn lắp theo dõi người giúp việc: Nhiều gia đình bộn bề công việc nên cần thuê người giúp việc. Và sự bất an khi giao phó căn nhà cũng như tài sản cho người giúp việc. Tuy nhiên vì yếu tố tế nhị không thể nào lắp đặt camera lộ liễu. Điều đó chẳng phải nói là “gia đình không tin cô” sao. Bởi vậy với nhu cầu thế này bạn cần lắp đặt camera vừa giám sát từ xa vừa là loại camera nguỵ trang.
 • Lắp đặt camera cho nhà xưởng: Nhà xưởng là khu vực rộng lớn và nhiều chi tiết cần quan sát. Bởi vậy bạn cần chọn lựa camera cho phù hợp các yếu tố như:
  • Tiêu cự ống kính: Tiêu cự của một thấu kính là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm của một vật cần quan sát. Tiêu cự các ống kính phổ biến thường nhật thường được đo bằng cm, mm. Tiêu cự thường dùng phổ biến trong camera là 2.8mm, 3.6mm, 6mm, 8mm, 12mm… Lựa chọn tiêu cự cho camera là một phần khá quan trọng không thể bỏ qua đặc biệt là khi lắp đặt camera cho nhà xưởng. Góc quan sát rộng, và lại cần điều chỉnh được tiêu cực. Chúng tôi xin đưa ra cách lựa chọn tiêu cự như sau: Ống kính số càng nhỏ thì góc quan sát càng rộng nhưng chỉ soi được gần ( Ví dụ ống kính 2.8, 3.6) Ống kính số càng lớn thì camera quan sát xa rất hiệu quả tuy nhiên góc quan sát của nó hẹp.
 • Lắp đặt camera cho cửa hàng: Lắp đặt camera cho cửa hàng để quan sát nhân viên, hay quan sát an ninh. Tuỳ vào kích thước cửa hàng mà bạn chọn lựa cho phù hợp. Cửa hàng nhỏ không cần quá tâm tới tiêu cực, nhưng với cửa hàng diện tích lớn, bạn cần chú ý tới tiêu cự camera, cũng như điểm chết của camera. Hay số lượng cửa hàng của bạn. Ví dụ bạn có 2 cửa hàng ở 2 nơi, bạn cần lắp đặt camera IP và kết nối tới 1 đầu ghi IP. Bạn sẽ theo dõi được tất cả.

Thứ Hai: Where: Lắp Đặt Ở Đâu?

Sau khi xác định được nhu cầu quan sát cái gì, điểm tiếp theo chúng ta cần xác định được. Chúng ta sẽ lắp đặt camera ở đâu? Lắp đặt ngoài trời hay trong nhà. Lắp đặt ở nơi có độ ẩm cao hay thấp. Nơi đó nhiệt độ cao hay thấp. Lúc này bạn cần quan tâm tới chỉ số IPxx của camera được lắp ráp. Ví dụ:

 • Camera giám sát ngoài trời: Camera giám sát ngoài trời bạn cần chọn loại có chỉ số IPxx là IP66 hoặc IP65, là những loại camera có khả năng chống chọi mưa gió bụi bẩn. Nếu bạn chọn sai bạn có thể làm camera nhanh hư hỏng.
 • Camera giám sát trong nhà: Với camera giám sát trong nhà bạn không cần các chỉ số quá cao đến như vậy. Bạn chỉ cần các camera có chỉ số IP thấp hơn. Giảm chi phí cho bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần khảo sát xem vị trí bạn lắp đặt có thể đi dây được không? Hay bạn không muốn đi dây, bạn chỉ muốn camera kết nối thẳng tới hệ thống mạng wifi nhà bạn và bạn có thể quan sát được. Bạn có thể tham khảo so sánh camera analog và camera ip qua bài phân tích sau:

 • Camera Analog: Camera có dây:
  • Lắp Đặt: Tín hiệu đường truyền trên cáp đồng trục nên chúng ta cần đi 2 dây nguồn và tín hiệu của camera quan sát. Việc đi dây sẽ gây ra mất thẩm mỹ nếu những đơn vị thi công camera kém chất lượng. Bạn cần lưu ý điều này.
  • Cài Đặt: Dễ dàng cài đặt đơn giản như bạn đi dây anten cho tivi vậy.
  • Độ Ổn Định: Độ ổn định cao, tín hiệu đường truyền bằng dây nên độ ổn tính cao cũng như nhiễu thấp. Không phụ thuộc vào yếu tố mạng. Độ ổn định tính bằng 100% thì camera analog được tính khoảng 99%.
  • Độ Nét: Độ nét tính bằng 100% thì camera Analog loại thường nằm khoảng 60%. Ngày này nhiều dòng camera analog HD ra đời với nhiều công nghệ khác nhau mang đến độ sắc nét vượt trội như Camera analog công nghệ AHD 70%, công nghệ HD-CVI 80%, công nghệ HDTVI 85% và công nghệ HD-SDI cao nhất 99%.
  • Giá Thành: Camera analog có giá rẻ hơn một nửa so với các loại camera IP không dây. Trung bình 1 bộ analog thường khoảng 2tr, Camera AHD 2,5tr, HD-CVI 3,2tr, HDTVI 3,5tr, HD-SDI 8tr.
 • Camera IP Wifi: Camera không dây:
  • Lắp Đặt: Hệ thống camera không dây không cần dây tín hiệu do dữ liệu đường truyền qua sóng wifi. Chúng ta chỉ cần cấp nguồn cho camera bằng 1 dây dẫn duy nhất. Tạo độ thẩm mỹ cao, gọn nhẹ.
  • Cài đặt: Cài đặt phức tạp hơn nhiều so với hệ thống camera analog. Cần người hiểu biết về hệ thống mạng.
  • Độ ổn định: Độ ổn định thấp hơn nhiều so với hệ thống camera analog. Do phụ thuộc nhiều vào tốc độ, băng thông, và tình hình internet tại nơi lắp đặt.
  • Độ nét: Độ nét cao. Có loại camera cho độ sắc nét gần như 100%.
  • Giá thành: Giá thành cao hơn nhiều so với hệ thống analog. Có thể gấp đôi.

Thứ 3: When- Quan Sát Lúc Nào?

Điều thứ 3 và là điều cuối cùng quan trọng không kém đó là quan sát lúc nào? Việc xác định rõ ràng quan sát lúc nào nhằm giúp bạn chọn lựa đúng nhất và chi phí vừa phải nhất. Ví dụ:

 • Bạn Lắp Đặt Camera Quan Sát Cửa Hàng: Cửa hàng bạn chỉ cần quan sát được lúc còn hoạt động buôn bán. Với yêu cầu trên bạn không cần tới việc camera quan sát ban đêm hồng ngoại.
 • Bạn Lắp Đặt Camera Theo Dõi An Ninh Gia Đình: Với yêu cầu trên bạn cần 1 loại camera hoạt động ngày đêm. Và camera đó phải có công nghệ chống ngược sáng. Giúp camera luôn luôn nhìn rõ mọi vật trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ánh sáng quá mạnh.

 

 

 

 

 

tags

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *