Chuẩn Nén H.265 Có Gì Khác Biệt Với Chuẩn Nén H.264 | King Smart

Chuẩn Nén H.265 Có Gì Khác Biệt Với Chuẩn Nén H.264

Như đã nói ở bài chuẩn nén h.264 lần trước. Các hệ thống lưu trữ truyền tải hình ảnh bao gồm cả camera quan sát độ nét cao yêu cầu cải tiến hơn về dung lượng video và vẫn không làm suy giảm đi chất lượng hình ảnh. Trước các thách thức đó 3 tổ chức:

  • Tổ chứcITU-T  là một trong 3 bộ phận của Liên hiệp truyền thông quốc tế
  • Tổ chức ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế ISO viết tắt của International Organisation for Standardization
  • Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tếInternational Electrotechnical Commission.

Một lần nữa một chuẩn nén mới ra đời đó chính là h.265 với tên gọi đầy đủ  H.265/HEVC High Efficiency Video Coding nén video hiệu quả cao.

Hiệu Năng Chuẩn Nén H.265

Chúng ta cùng xem một biểu đồ được hãng Qualcomm  giới thiệu vào ngày 29/2/2012 tại triển lãm Mobile World Congress.

chuan-nen-h.265-trong-dau-thu

Dựa vào biểu đồ trên ta có thể thấy. So với chuẩn nén H.264 cũ. Chất lượng hình ảnh gần như tương đương và cao hơn nhiều so với chuẩn nén MPEG-2MP nhưng về bit rate lại giảm được 30%. Độ bit rate ở đây chính là lượng dữ liệu trao đổi trong 1s.

Chuẩn Nén H.265 Trong Đầu Thu Camera

Việc xuất hiện chuẩn nén H.265 đã khởi động cho việc chạy đua về công nghệ giữa các công ty sản xuất camera. Nhiều công ty đã lập tức ứng dụng công nghệ này vào trong các đầu thu camera của họ cũng như camera IP độ nét cao. Đơn cử ở đây có một số dòng Camera IP chuẩn nén H.265 của Vdtech và Đầu Thu Chuẩn nén H.265 của Vdtech.

Lợi Ích Của Khách Hàng Khi Mua Camera Hoặc Đầu Thu Có Chuẩn Nén H.265

Khi chúng ta thuê một đơn vị thi công camera hay là khi chúng ta tự lắp đặt đầu thu camera hoặc camera IP. Chúng ta nên chú ý những điểm sau về chuẩn nén H.265 này:

  • Được Lợi Lớn Về Băng Thông Mạng: Với việc sử dụng camera IP kết nối trực tiếp với hệ thống mạng sẽ hao tổn rất nhiều băng thông mạng nhà bạn. Nếu như bạn lắp cho gia đình gói mạng internet băng thông thấp sẽ gây ra việc chậm tốc độ gây chậm trễ khi bạn làm việc trên internet. Bởi vậy nếu có chuẩn nén H.265 camera IP sẽ tiết kiệm được rất nhiều băng thông.
  • Giảm Dung Lượng Lưu Trữ: Có một điểm đáng lưu ý của đầu thu mà chúng tôi đã trình bày rất nhiều đó chính là việc đầy dung lượng ổ cứng khiến bạn rất phiền hà trong việc xoá dữ liệu. Bởi vậy việc sử dụng đầu thu chuẩn nén này giúp bạn tiết kiệm được một nửa dung lượng. Bên cạnh với việc kết nối lên internet để xem qua mạng bạn cũng tiết kiệm được nhiều băng thông và video ít bị giật trong khi mạng chậm.

so_sanh_dung_luong_va_chat_luong_cua_h264_va_h265

Trên đây chúng tôi đã tổng quát sơ lược về chuẩn nén H.265. Tuy nhiên để lựa chọn camera cũng như đầu thu phù hợp chúng tôi khuyên bạn nên gặp gỡ nhà tư vấn chuyên nghiệp.

tags

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *