Cách Xác Định Góc Nhìn Của Camera Quan Sát | King Smart

Cách Xác Định Góc Nhìn Của Camera Quan Sát

Bạn muốn tự lắp đặt camera tại nhà, tuy nhiên bạn lại không phải dân chuyên kỹ thuật. Và bạn không biết mua loại camera nào cho phù hợp với khu vực bạn cần quan sát. Đã nhiều lần chúng tôi hỗ trợ nhiều khách hàng ở rất xa trong việc lắp đặt camera quan sát tại nhà. Chúng tôi nhận thấy khó khăn nhất của khách hàng tự lắp đặt camera tại nhà đó chính là tính toán góc nhìn của camera quan sát. Bởi vì nếu tính không kỹ thì camera sẽ không thể bao quát hết được các khu vực cần quan sát, tạo ra điểm mù rất lớn. Bởi vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách một phần mềm ứng dụng trong việc tính toán góc nhìn của camera qua các thông số đã cho sẵn.

1.   Tải Phần Mềm Và Cài Đặt

Bạn có thể tải phần mềm về tại đây: Phần Mềm Tính Toán Góc Nhìn

Phần mềm này chúng tôi đã quét virut nên quý vị hoàn toàn yên tâm để sử dụng và không sợ các yếu tố gây hại tới máy tính.

Sau khi tải về bạn đúp chuột để mở phần mềm lên, phần mềm này không cần cài đặt mà chỉ cần mở lên là dùng được.  Giao diện phần mềm khi mở lên sẽ như thế này.

phan-mem-tinh-toan-goc-nhin-camera

 Do phần mềm này chưa được việt hoá nên chúng tôi xin trích lược một số yếu tố được viết tắt trên phần mềm này bao gồm:

  • W – Width (m): Chiều ngang của khung hình chúng ta cần camera quan sát.
  • H – Hight (m): Chiều rộng của khung hình chúng ta cần camera quan sát.
  • L – Distant(m): Khoảng cách từ camera đến vị trí chúng ta cần camera quan sát.
  • F – Focal length(m): Tiêu cự của camera quan sát bạn đang sử dụng.

2.   Các Chức Năng Trên Phần Mềm

a.    Tính Toán Minimum.ILLmination.

Chúng tôi đã có một bài viết phân tích về thông số này. Bạn có thể tìm hiểu thông số này tại bài viết về thông số Lux. Thông số này giúp xác định cường độ ánh sáng tối thiểu khi ta thay đổi tiêu cự ống kính lúc zoom gần zoom xa.

Ví dụ:

Bạn chọn 1 camera có thông số như sau:

tính toán camera để lắp đặt tại nhà kingsmart.com.vn

Chú ý thông số về ánh sáng tối thiểu là 0,01Lux/F1.0 tức là trong điều kiện tiêu cự bình thường không zoom thì môi trường ánh sáng tối thiểu để camera có thể quan sát được vật là cường độ ánh sáng tương đương đêm trăng khuyết. Giờ ta muốn zoom ống kính lại ở mức 6mm để quan sát vật ở xa thì cần cường độ ánh sáng tối thiểu là:

tự tính toán lắp đặt camera quan sát tại nhà kingsmart.com.vn

Tức là lúc này bạn cần phải chiếu sáng khu vực cần quan sát nếu không camera sẽ thu nhận hình ảnh hồng ngoại và bạn chỉ nhận được hình đen trắng mà thôi.

b.   Tính Toán Tiêu Cự Ống Kính Phù Hợp

Giả sử bạn đang gắn camera ở điểm A, bạn cần tính toán làm sao camera có thể quan sát tới một vị trí trong phòng cách camera khoảng 20m. Chiều cao bạn muốn là 4m và chiều rộng sẽ tự động điều chỉnh  là 3m để phù hợp với chuẩn khung hình 16:9. Khi đó bạn sẽ có các thông số như sau:

tinh-toan-tieu-cu-ong-kinh-camera

Bây giờ ta sẽ coi thông số camera để biết camera đó có chip set loại nào để biết khoảng cách tiêu cự. Chúng tôi ví dụ một loại camera.

tính toán lắp đặt camra tại nhà kingsmart.com.vn

Ta thấy camera vdtech 135 CCD.72 này có chip set loại 1/3 inch bởi vậy tiêu cự cần là 24mm. Ta thấy tiêu cự ở đây lớn nhất là 6mm. Vậy Camera loại này không thể zoom xa và cho khung hình với chiều cao chiều rộng nhỏ như vậy.

c.    Tính Toán Khoảng Cách Xa Nhất Camera Có Thể Quan Sát

Lần này chúng ta sẽ tính toán khoảng cách xa nhất camera có thể quan sát dựa vào tiêu cự ống kính cho sẵn và chiều cao khung hình bạn muốn, chiều rộng phần mềm sẽ tự điều chỉnh.

Chúng tôi đưa ra ví dụ ở đây là:

  • Tiêu cự ống kính 3.6mm.
  • Chiều cao khung hình bạn muốn là 4m.

Chúng ta có:

tự mua và lắp đặt camera tại nhà kingsmart.com.vn

Với loại camera chúng ta đã chọn lần trước với thông số chip set 1/3 inch chúng ta có khoảng cách xa nhất là 3m. Nếu chọn camera này và muốn tăng khoảng cách quan sát bạn chỉ có thể quan sát với một khung hình kích thước lớn hơn nhưng sự chi tiết sẽ giảm đi.

d.   Tính Toán Chiều Rộng Chiều Ngang Khung Hình Dựa Vào Khoảng Cách Camera Và Tiêu Cự

Lần này chúng ta sẽ giải thiết bạn đã có khoảng cách cần quan sát, và tiêu cự ống kính, bây giờ bạn muốn tính xem khung hình của bạn có chiều rộng chiều cao như thế nào và đường chéo khung hình bao nhiêu.

Giả thiết:

  • Tiêu cự: 3.6mm
  • Khoảng cách: 15m

Ta sẽ nhập vào tính:

tính toán khung hình camera kingsmart.com.vn

Loại camera hồi nãy chúng ta chọn có chip set CCD là 1/3 vậy kích thước khung hình đó được là 20m và rộng 15m. Tính bao quát lớn nhưng tính chi tiết lại thấp.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp ra cách tính những thông số khác nhau. Khi vọng quý khách sẽ tính toán được chính xác để lựa chọn camera cho phù hợp.

Để lựa chọn chính xác hơn bạn nên liên lạc với chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí.

tags

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *