Các Loại Đầu Thu Camera Phổ Biến Hiện Nay | King Smart

Các Loại Đầu Thu Camera Phổ Biến Hiện Nay

Như chúng tôi đã trình bày ở bài các chuẩn phân giải của đầu thu hình camera. Việc chọn lựa đầu thu camera rất quan trọng bởi vì mỗi loại đầu thu có một thông số riêng biệt nhau. Nếu không chú ý trong cách chọn lựa bạn có thể chọn phải một đầu thu không hợp với chiếc camera quan sát ban đã mua, hoặc bạn có dự định sau này sẽ nâng cấp nhưng lại không chú ý ngay từ thuở ban đầu thì sau này sẽ rắc rối vô cùng. Bởi vậy hôm nay chúng tôi xin thống kê lại một số chủng loại đầu thu camera phổ biến hiện nay.

Đầu Thu Camera Đời Cũ

Đầu Thu Camera Analog DVR

Đây là một chủng loại đầu thu xuất hiện từ lâu. Bạn có thể nhận diện loại đầu thu này một cách dễ dàng bằng cách đọc kí hiệu trên đầu thu, có thể là dòng chữ Digital Video Recorder hoặc dòng chữ viết tắt DVR.

cac-loai-dau-thu-camera-hien-co

Đặc điểm của loại đầu thu này đó chính là:

 • Chỉ dành duy nhất cho một loại camera đó chính là camera analog. Nhưng lại không kén chọn hãng sản xuất camera tức là camera analog vdtech có thể kết hợp được với đầu ghi DVR Vantech mà không xảy ra bất kì lỗi nào.
 • Hỗ trợ các chuẩn phân giải chất lượng thấp đến trung bình, bao gồm CIF, 2CIF, D1, full D1, 960H.
 • Số kênh đa dạng: Đầu thu loại này có số kênh đa dạng phù hợp với mọi nhu cầu, bao gồm 4 kênh, 8 kênh, 16 kênh, 24 kênh và 32 kênh.
 • Giá cả rẻ: Giá thành loại đầu thu này khá rẻ, phù hợp với những nhu cầu lắp ráp nhỏ như lắp ráp cho cửa hàng nhỏ hoặc lắp trong phạm vi gia đình nhỏ.

Đầu Thu NVR Dành Cho Camera IP

Như tiêu đề đã nêu, loại đầu thu này chỉ dành duy nhất cho camera IP. Cách nhận biết loại đầu thu này cũng giống như đầu thu analog. Trên thân đầu thu thường được viết tắt là NVR hay viết cụ thể Network Video Recorder.

dau-thu-nvr-gan-camera-ip

Đặc điểm của loại đầu thu này:

 • Khả Năng Mở Rộng Kém: Vì tương thích với mỗi camera IP và bên cạnh đó nếu đầu thu chủng loại này nhà sản xuất không theo chuẩn ONVIF thì lại khiến việc mở rộng hệ thống khó khăn hơn nữa. Vì khi đó đầu thu hãng nào loại nào chỉ có thể lắp đặt cho camera IP hãng đó loại đó.
 • Độ Phân Giải Cao: Vì là đầu thu IP nên chuẩn phân giải của loại đầu thu này khá cao lên tới full HD từ 720P đến 1080P.
 • Giá THÀNH CAO: Giá thành loại đầu thu này khá cao nên chúng tôi khuyên không nên dùng.

Đầu thu HVR Dành Cho Cả Camera IP Và Camera Analog

Phát triển dựa trên 2 loại đầu thu kể trên, loại đầu thu này khắc phục được điểm yếu của đầu thu NVR là có thể kết nối được camera analog. Tuy nhiên loại đầu thu này còn tồn tại  yếu điểm khá lớn đó chính là:

 • Giới Hạn Khả Năng Hiện Thị: Đầu thu này có thể kết nối được camera IP và camera analog tuy nhiên lại chỉ có hiện thị một trong 2 camera này mà không thể hiện thị đồng thời cả hai nếu không cùng độ phân giải. Điều này thực sự quá khó khi mà camera IP phần lớn độ phân giải full HD trong khi các loại camera analog thường thì độ phân giải ở mức thấp hơn, cao nhất chỉ 960H.

dau-thu-hvr-danh-cho-camera-ip-va-analog

Bởi vậy đầu thu này cũng không còn phổ biến. Chỉ xuất hiện ở một số khách hàng đã lắp ráp lâu năm.

Đầu Thu Camera Thế Hệ Mới

Đầu Thu Camera HDI

Như đã giới thiệu ở bài trước về camera HDI, việc xuất hiện loại đầu thu camera loại này gần như là điều bắt buộc. Một số điểm đáng chú ý của loại đầu thu này:

 

 • Chỉ Hỗ Trợ Camera HDI: Loại đầu thu này chỉ hỗ trợ duy nhất camera HDI bởi vậy khả năng mở rộng rất kém và cũng không phù hợp với những khách hàng có nhu cầu nâng cấp hệ thống cũ đang hoạt động.
 • Các cổng cũng như cách lắp đặt giống với đầu thu camera analog thông thường.

Đầu Thu Camera HD-CVI

Tương tự như đầu thu HDI, loại đầu thu HD_CVI cũng chỉ hỗ trợ camera HD-CVI và không thể kết nối với camera analog loại thường. Bên cạnh đó với đầu thu này, bạn có thể sử dụng các camera HD-CVI của các hãng khác nhau để kết nối với đầu thu này. Tuy nhiên cũng tôi cũng khuyên không nên dùng những loại đầu thu đặc chủng thế này. Bởi khả năng mở rộng nâng cấp rất kém.

Đầu Thu Camera AHD

Nếu như bạn chưa biết gì về camera AHD chúng tôi mời bạn đón đọc bài viết về camera AHD chúng tôi đã chia sẻ.

dau-thu-camera-ahd-su-dung-cho-camera-ip-va-analog

Nói về đầu thu AHD, đây là một loại đầu thu mới được giới thiệu ra thị trường 2 năm gần đây. Nhưng đã thu hút rất lớn sự quan tâm khách hàng. Đầu thu loại này có nhiều ưu điểm vượt trội so với đầu thu HD-CVI và đầu thu HDI. Cụ thể hơn đó là:

 • Khả Năng Mở Rộng Cao: Bạn có thể kết hợp được camera analog loại thường, camera AHD và camera IP có chuẩn Onvif vào cùng một đầu thu hình loại AHD. Rất phù hợp với những khách hàng lắp mới và đặc biệt là khách hàng có nhu cầu nâng cấp hệ thống cũ lên.
 • Nâng cấp khả năng hiện thị: Với đầu thu AHD bạn dễ dàng chọn lựa chế độ hiển thị bao gồm 2 chế độ:
  • Độ phân giải Analog: Là các chuẩn phân giải thấp của camera analog thường.
  • Độ phân giải HD: Dành cho các camera AHD và các camera IP độ nét cao.

Trên đây chúng tôi đã tổng kết sơ lược  những loại đầu thu camera phổ biến hiện nay. Nhưng để mua được sản phẩm hợp với nhu cầu nhất chúng tôi khuyên bạn nên gặp tư vấn viên.

tags

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *